กรดไหลย้อน

รดไหลย้อน  เป็น โรคของระบบทางเดินอาหาร ชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มี พฤติกรรมการรับประทานอาหารไม่เหมาะสม สูบบุหรี่ ดื่มสุรา มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่มีความเครียดสะสม เป็นต้น เมื่อเป็นแล้วก็จะหงุดหงิด ไม่เป็นอันทำอะไร เจ็บ ปวด แสบร้อนท้อง คลื่นไส้ อาเจียน จุกคอ แน่นหน้าอก เหมือนมีอะไรมาติดที่คอ ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว อาหารไม่ย่อย ลมกรดแก๊สดัน ปวดตึงบ่าไหล ใครที่เป็นแล้ว หรือเพิ่งเป็น ก็อย่าเพิ่งนอยด์ หรือ เครียดมากจนเกินไป เพราะโรคนี้ไม่ได้เป็นแค่คุณคนเดียว ยังสามารถ ฟื้นฟูดูแลให้กลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้ 

กรดไหลย้อนมี 3 ระยะ

ระยะที่ 1 : โรคกระเพาะอาหาร
โรคกระเพาะอาหาร ถือเป็นสัญญาณเริ่มแรกของโรคกรดไหลย้อน ทำให้มักมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น รวมถึงรู้สึกว่ามีลมในกระเพาะอาหาร ควรหันมากินอาหารให้ตรงเวลา

ระยะที่ 2 : ปัญหาลำไส้
สัญญาณต่อมาของโรคกรดไหลย้อนคือ จะเริ่มมีปัญหาลำไส้ ทำให้การย่อยไม่สมบูรณ์ มีอาหารตกค้างในลำไส้ ส่งผลให้ท้องผูก ขับถ่ายไม่ตรงเวลา เรอบ่อย รู้สึกแสบร้อนบริเวณหน้าอก กลืนลำบาก ผายลมเหม็น

ระยะที่ 3 : สารอาหารในเลือดน้อย
กรดไหลย้อนอาการหนักในระยะนี้ ร่างกายจะอ่อนเพลีย รู้สึกจุกแน่นท้องบ่อย แสบหน้าอก เรอมีรสเปรี้ยวและขมคอ ท้องผูก กลืนอาหารลำบาก น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและรับการรักษา งดอาหารไขมันสูง งดดื่มสุรา งดสูบบุหรี่ รวมถึงน้ำอัดลม ชา และกาแฟ

ข้อความนี้ถูกเขียนใน ไม่มีหมวดหมู่ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร