จากสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในปัจจุบัน เด็กๆวัยรุ่นและเยาวชนมีการดูแลและป้องกันตัวเองอย่างไรบ้าง

จากสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในปัจจุบัน เด็กๆวัยรุ่นและเยาวชนมีการดูแลและป้องกันตัวเองอย่างไรบ้าง
คำตอบ วัยรุ่นเป็นวัยอยากรู้อยากเห็น และเป็นวัยที่ต้องการความเป็นส่วนตัวกลุ่มวัยนี้เป็นวัยที่มีโอกาสเสียงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ง่ายเนื่องจากตลาดในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นอยู่เสมอปัจจุบันมีสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) รจึงขอความร่วมมือจากกลุ่มวัยรุ่นควรงดกิจกรรมรวมกลุ่มต่างๆในช่วงนี้และให้อยู่ที่พักเดิมของตนเอง จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ดังนั้นเพื่อป้องกันตนเองและลดความเสี่ยงในการสัมผัสโรคควรปฏิบัติดังนี้
1. ควรตื่นนอนตามเวลาอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย
2.เลือกกินซื้ออาหารสุกใหม่และกินให้ครบห้าหมู่ผักผลไม้ 5 สี งดหวาน มัน เค็ม แยกกินอาหาร
ของตนเองไม่ใช่ภาชนะร่วมกัน
3.ทำความสะอาดไทยและพื้นที่ส่วนตัวด้วยน้ำยาทำความสะอาดมันเปิดหน้าต่างระบายอากาศอย่างสม่ำเสมอและล้างมือด้วยสบู่และน้ำบ่อยๆหรือเจลแอลกอฮอล์ก่อนรับประทานอาหารและใช้ส้วม
4.ควรวางแผนทำกิจกรรมในช่วงที่ต้องหยุดเรียน เพื่อให้มีความสมดุลทั้งกิจกรรมที่ตนเองถนัด
และเรียนรู้เพิ่มเติม เช่นดูหนัง ฟังเพลง เล่นดนตรี วาดภาพ ประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย ทำจิตใจให้สงบตามวิถีศาสนาและพัฒนาตนเอวโดยหาความรู้เพิ่มเติมผ่านระะบบการเรียนออนไลน์
5.กรณีต้องออกนอกบ้านควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่มีผู้คนหนาแน่น หากจำเป็น ควรสวม หน้ากาก และรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1-2เมตร หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูกโดยไม่จำเป็น
6. เมื่อกลับบ้านรีบล้างมือด้วยสบู่ ทำความสะอาดเครื่องใช้ส่วนตัว
7.ลดกิจกรรมทางสังคม(วันเกิด ปาร์ตี้ สังสรรค์) เปลี่ยนการพบเพื่อนนอกบ้านมาคุยผ่าน วีดีโอคอล เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ไลน์ เป็นต้น
8.กรณีที่เดินทางจากพื้นที่มีการระบาดหรือต่าวประเทศ ควรมีการแยกตัวเพื่อสังเกตอาการและหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับบุคคลในครอบครัวที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยเรื่อรังเป็นต้น
9.ออกกำลังกายเล่นกีฬาที่ถนัดอยู่ที่บ้าน อย่างน้อยวันละ 60นาทีเพื่อนสุขภาพร่างกายที่ดี
10. นอนหลับให้เพียงพอวันละ8-10ชั่วโมง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *